Cách Đặt Tên Các Dòng Xe Mercedes Benz | Bạn Đã Biết Chưa ?

Giải mã cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz của thương hiệu ngôi sao ba cánh thường xoay quanh những chữ cái tưởng chừng đơn giản như A, B, C, E, G hay S… Nhưng đã bao giờ bạn cảm thấy tò mò tại sao hãng xe đến từ Đức lại chọn cách đặt tên như vậy mà không phải là một cách khác? Chắc chắn tìm hiểu về điều này sẽ mang đến cho chúng ta nhiều kiến thức thú vị đấy.

>> Mercedes Benz AMG GT S

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz luôn ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz là một minh chứng rõ nét nhất về tâm tính của người Đức đó là ở sự giản tiện mà lại hiệu quả. Điều đó cho thấy đằng sau mỗi cái tên được hãng đặt đều có những ý nghĩa riêng làm nên lịch sử.

A: là dòng xe cỡ nhỏ, ra đời từ tháng 9/1993 và là dòng xe đầu tiên được bố trí hệ dẫn động bánh trước theo nghiên cứu A (Studie A) của hãng.

C: (Coupe) là xe sedan hạng nhỏ ra đời từ những năm 1981, dòng C được coi là dòng xe tầm trung của hãng.

E: Lấy từ thuật ngữ “Einspritz” trong tiếng Đức, có nghĩa là “phun xăng” – “injection”. E-class là dòng xe đầu tiên được ứng dụng công nghệ phun xăng điện tử. Dòng E được ra đời từ tháng 5/1993, thuộc đăng cấp cao hơn so với dòng C, nhiều người cũng đã lý giải rằng, E chính là Eleganz (sự trang nhã, lịch thiệp) bởi thiết kế hào hoa, bóng bẩy của nó.

Mercedes Benz E Class

Mercedes Benz E Class

G: (Geländewagen) là dòng xe địa hình, việt dã. Đây là dòng xe nổi tiếng ,với kiểu dáng độc đáo, phong cách nổi trội, nhưng có giá thành rất cao. Do đó, các đàn em của dòng G trứ danh đã ra đời để đáp ứng phần nào sự hâm mộ của các fan, ví như GLK (Geländewagen Luxus Kompaktklasse) – dòng địa hình gọn nhẹ đẳng cấp.

S: (Sonder Klasse/ Spitzenmodelle) – phân khúc đặc biệt, hạng sang, ra đời vào mùa thu năm 1972. Có quá nhiều điều để nói về dòng xe đặc biệt này bởi sự tiện nghi cao câp, hào nhoáng kiêu sa của nó. Đây cũng là dòng xe rất được các nguyên thủ quốc gia trên thế giới lựa chọn và tin dùng. Từ dòng S này, hãng cũng còn có các sản phẩm con khác như SL = Sport Leicht (dòng thể thao) hay SLK = Sport Leicht Kurz (phiên bản nhỏ gọn).

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz gần đây đã có những thay đổi nào?

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz sẽ có một số thay đổi như sau:

Tất cả các dòng xe mới sẽ được đặt tên xoay quanh 5 dòng xe truyền thống của Mercedes (bao gồm: A, B, C, E và S) để phân biệt về kích thước cũng như phân khúc.

Tất cả các dòng Crossover và SUV đều mang tiền tố “GL”. Vậy thì, dựa theo nguyên tắc ở trên, toàn bộ dòng sản phẩm xe gầm cao của hãng sẽ bao gồm: GLA, GLC (thay cho GLK), GLE (thay cho ML) và GLS (thay cho GL).

Bên cạnh đó, nếu để ý thì bạn sẽ thấy cách đặt tên mới cho những dòng Crossover và SUV có phần tương đồng với những dòng xe sedan/hatchback. Ví dụ như C Class là chiếc compact sedan thì Mercedes GLC 200 là compact crossover, E-Class là Midsize Sedan thì GLE là midsize crossover, và tương tự với S và GLS đều là những xe Fullsize.

Các dòng xe coupe 4 cửa bắt đầu bằng cụm từ “CL” là CLA và CLS vẫn giữ nguyên tên gọi. Tương tự với những dòng xe biểu tượng của Mercedes như SL và G Class. Tuy nhiên chiếc roadster SLK nay có tên mới là SLC.

Xe thể thao mui trần sẽ mang tiền tố “SL”, do đó dòng SLK sẽ đổi tên thành dòng SLC.

Riêng đối với hai dòng xe G Class và SL Class sẽ ko thay đổi tên theo nguyên tắc mới do chúng là những cái tên mang tính huyền thoại của hãng.

Mercedes Benz S Class

Mercedes Benz S Class

Thêm vào đó, Mercedes Phú Mỹ Hưng cũng chính thức thêm vào 2 thương hiệu phụ: Mercedes AMG và Mercedes Maybach. Theo đó, từ đầu năm 2015, tất cả những mẫu AMG hiệu suất cao sẽ có tên gọi Mercedes AMG còn những mẫu xe siêu sang vượt trên cả dòng S Class sẽ được gắn mác Mercedes Maybach.

Tên các dòng xe Mercedes Benz còn thay đổi theo các loại động cơ

Cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz cũng sẽ thay đổi tên gọi các loại động cơ của hãng. Theo đó, những tên gọi động cơ Mercedes đang dùng hiện giờ như BlueTEC, CDI hay Hybrid sẽ bị loại bỏ và thay thế bằng chỉ 1 ký tự đơn giản:

  • c – compressed natural gas (khí đốt nén tự nhiên), thay thế cho “Natural Gas Drive”
  • d – diesel, thay thế cho “BlueTEC” và “CDI”
  • f – fuel cell (xe sử dụng pin nhiên liệu), thay thế cho “F-Cell”
  • h – hybrid, thay thế cho “Hybrid” và “BlueTEC Hybrid”
  • e – electric (xe điện), thay thế cho “Plug-In Hybrid”, “BlueTEC Plug-In Hybrid” và “Electric Drive”

Tên gọi động cơ xăng của Mercedes sẽ được giữ nguyên. Các mẫu xe sử dụng hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian vẫn sẽ lấy tên “4Matic”. Các thành thành dạng số của tên xe vẫn sẽ tương trưng cho dung tích và độ lớn của động cơ và vẫn giữ nguyên theo nguyên tắc cũ. Theo nguyên tắc đặt tên mới nói trên, tên gọi của chiếc ML350 BlueTec hiện giờ sẽ được rút ngắn thành GLE350d hoặc chiếc E400 Hybrid sẽ được gọi ngắn gọi thành E400h.

Như vậy cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz hiện nay là sự trộn lẫn giữa hệ thống mới và cũ, tuy có đơn giản hơn nhưng vẫn gây bối rối cho người hâm mộ, điển hình như SL. Hy vọng với những chia sẻ trên của chuyên viên tư vấn mua xe Mercedes Phú Mỹ Hưng, chúng tôi đã giúp bạn phần nào nhận định được dễ dàng cách gọi tên khi mua xe mercedes.

Giải mã cách đặt tên các dòng xe Mercedes Benz
5 (100%) 5 votes

2018/06/26Thể loại : Kiến thứcTin tức & sự kiệnTab :

  • Bài viết liên quan

-->