Chuyển hướng đột ngột khi lái xe và những nguy hiểm

Chuyển hướng đột ngột khi lái xe trong nhiều trường hợp sẽ gây ra nhiều tình huống nguy hiểm. Khi đánh lái chuyển hướng đột ngột, bạn gần như không thể đưa xe quay lại vị trí cũ, nhất là khi di chuyển ở tốc độ cao. Vậy cần làm gì khi đang lái xe với tốc độ 80 km/giờ mà xe máy đột ngột rẽ hướng hay băng qua đường phạm luật?

Nguyên nhân các tài xế chuyển hướng đột ngột khi lái xe là gì?

Đã có rất nhiều bài báo đưa tin về những vụ tai nạn giao thông thảm khóc ở Việt Nam cướp đi nhiều mạng sống của người tham gia giao thông. Nhiều vụ tài xế chuyển hướng đột ngột khi lái xe, các dòng xe như Mercedes Maybach S500 S400 4MATIC 2017, khi đó xe sẽ lao sang phần đường bên kia, đều do lái xe không làm chủ được tay lái và tốc độ.

Chuyển hướng đột ngột khi lái xe

Chuyển hướng đột ngột khi lái xe thử nghiệm

Lý do chuyển hướng thì vô vàn, nhưng 90% là tránh xe máy hay người đi đường chạy cắt mặt đột ngột. Phản xạ của phần lớn tài xế là đánh lái để tránh xe máy hay người ở phía trước đầu xe. Tùy theo tải trọng xe, tình trạng mặt đường và tốc độ đang di chuyển của xe, khi đánh lái chuyển hướng đột ngột, bạn gần như không thể đưa xe quay lại vị trí cũ và có khả năng mất lái, nhất là khi đang di chuyển ở tốc độ cao.

Xem thêm các tính năng an toàn trên xe Mercedes Maybach S500.

Trong đó, lỗi điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, chuyển hướng không đảm bảo an toàn, không có tín hiệu báo hướng rẽ (bật đèn xi-nhan) là lỗi vi phạm khá phổ biến đối với người tham gia giao thông. Thói quen nguy hiểm này đã gây ra nhiều vụ va quẹt, tai nạn giao thông hiện nay.

Chuyển hướng đột ngột khi lái xe không tốt sẽ như thế nào?

Chuyển hướng đột ngột không tốt, bạn có thể cứu được mạng người đi sai nhưng lại làm hại người đi đúng. Nếu chuyển hướng dột ngột khi lái xe quá nhanh, rất có thể bạn va vào xe máy hay ô tô khác di chuyển song song. Với hệ thống đường sá ở Việt Nam, đa số ô tô và xe máy đi chung làn đường, nếu xử lý không tốt bạn có thể cứu được mạng người đi sai, nhưng lại làm hại người đi đúng.

Chuyển hướng đột ngột trong khi lái xe và hậu quả

Chuyển hướng đột ngột trong khi lái xe và hậu quả

Nguy hiểm nhất khi bạn bị mất lái, với tốc độ 80 km/giờ mà lao sang làn đường bên cạnh, đối đầu với bất kỳ xe nào ở hướng đối diện, khả năng sống sót của bạn và người điều khiển xe di chuyển ở hướng ngược lại chỉ có thể trông vào may mắn.

Lời khuyên của chuyên gia tư vấn xe Mercedes tại Phú Mỹ Hưng dành cho bạn khi gặp phải tình huống khẩn cấp là gì?

Nếu gặp phải tình huống chuyển hướng đột ngột khi lái xe, đừng vội đánh lái nhanh cố tránh theo phản xạ mà hãy giữ thẳng lái và đạp phanh. Các dòng xe đời mới với trang thiết bị an toàn hiện đại đa số đều có trang bị hệ thống chống bó cứng phanh (hệ thống ABS trên xe Mercedes), hệ thống này chỉ phát huy hiệu quả nhất khi xe đang thẳng lái.

Việc đánh lái gấp và đạp phanh, hệ thống phanh sẽ không có tác dụng để đảm bảo các bánh xe luôn bám đường. Như vậy, với xe có hệ thống ABS, phanh sẽ tự động kém hiệu quả khi đánh lái ở tốc độ cao để đảm bảo không bị lật xe.

Làm sao để tránh chuyển hướng đột ngột khi lái xe ô tô

Chuyển hướng đột ngột trong khi lái xe gây hậu quả nghiêm trọng

Chuyển hướng đột ngột trong khi lái xe gây hậu quả nghiêm trọng

Ở Việt Nam khi tham gia giao thông hầu hết mọi người luôn có phản xạ là tránh xe và người phía trước. Có thể là do một số quy luật bất thành văn như: xe to đền xe nhỏ. Như vậy, khi xảy ra tai nạn ô tô sẽ đền xe máy, xe máy sẽ đền xe đạp và xe đạp sẽ đền người đi bộ. Tư tưởng này dù đúng hay sai thì người tham gia giao thông vẫn thường hay cư xử như vậy.

Xem thêm >> Tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn giúp bảo vệ cột sống

Bên cạnh đó theo quy định, khi chuyển hướng, người lái xe phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác…

Do đó việc báo tín hiệu khi chuyển hướng sẽ giúp người đi phía sau biết được hướng di chuyển tiếp theo của người đi trước, qua đó họ có hướng xử lý kịp thời, như chuyển hướng hoặc giảm tốc nhường đường cho xe phía trước rẽ. Ngược lại, đột ngột chuyển hướng không báo hiệu, người đi sau sẽ không thể phản ứng kịp, dẫn đến gây ra va chạm và tai nạn giao thông.

Nhìn chung các tài xế lưu thông trên đường, dù là ở bất kỳ cung đường nào hay đang cầm lái một trong những dòng xe mercedes đẳng cấp nhất cũng đều không nên chuyển hướng đột ngột khi lái xe. Để làm được như vậy thì tốt nhất là khi lái xe hãy luôn đề phòng quan sát thật kỹ những gì trước mắt, và dự đoán những gì sẽ diễn ra, giữ thẳng lái và đạp phanh khi bị xe nhỏ hơn hoặc người đi đường chạy cắt ngang nhằm để đảm bảo an toàn cho chính mình và người khác.

Save

Save

Save

Chuyển hướng đột ngột khi lái xe và những nguy hiểm
5 (100%) 10 votes

2017/10/6Thể loại : Kiến thứcTin tức & sự kiệnTab :

  • Liên hệ
  • Bài viết liên quan

Loading...