Kinh nghiệm để đời khi lái ô tô mercedes đường đèo núi

Lái ô tô mercedes đường đèo núi là một trải nghiệm thú vị mang tới cảm giác bay bổng cho người cầm lái nhưng cũng sẽ trở nên nguy hiểm nếu không có những kỹ năng cần thiết. Do đó việc trang bị đầy đủ kiến thức về việc vận hành xe và xử lý tình huống bất ngờ sẽ giúp bạn lái xe an toàn hơn trên những cung đường đèo hiểm trở.

Lái ô tô mercedes đường đèo núi

Lái ô tô mercedes đường đèo núi

Những sai lầm chết người khi lái ô tô mercedes đường đèo núi

Một số thói quen khi lái ô tô mercedes đường đèo núi có thể dẫn đến sai lầm gây hại cho xe và đẩy bạn vào những tình huống nguy hiểm rất khó lường.

 • Cắt côn khi vào cua gây nguy hiểm:

Nhiều người vẫn có thói quen cắt côn khi vào cua để xe chạy theo quán tính. Họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ tiết kiệm xăng và bảo vệ hộp số xe. Tuy nhiên lúc này khi cắt côn dễ  làm hệ thống phanh giảm tác dụng nên rất khó kiểm soát tốc độ của xe. Thêm nữa, vào cua sẽ giảm độ bám của bánh vào mặt đường nên rủi ro mất lái là rất cao.

 • Về số N đổ dốc dễ gây tai nạn:

Trong các chuyến đi đường dốc ở địa hình đồi núi, quanh co, nhiều tài xế có thói quen vô cùng nguy hiểm là về số N đổ dốc. Bởi làm như vậy xe sẽ chỉ còn hãm bằng phanh mà không tận dụng động cơ để giảm tốc độ. Thay vì về số N, bạn cần về số thấp để xế không lao xuống dốc theo quán tính.

 • Côn trước, phanh sau vì sợ chết máy:

Nhiều bác tài thường côn trước phanh sau vì sợ chết máy. Nhưng nếu đang chạy ở tốc độ cao sẽ khiến phanh mất tác dụng và mất độ bám đường. Lời khuyên là hãy phanh trước, tới khi xe có dấu hiệu sắp lựng khựng thì nhấn côn để ngắt kết nối trước khi về số trong mọi trường hợp.

Chia sẻ kinh nghiệm từ những bạn đã lái ô tô mercedes đường đèo núi

Lái ô tô mercedes đường đèo núi không những chỉ áp dụng các kỹ năng lái, thao tác linh hoạt mà còn phải am hiểu cả địa lý. Chính vì vậy, các bác tài cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết dưới đây để hạn chế thấp nhất tình huống xâu có thể xảy ra.

 1. Kiểm tra phanh, cần gạt nước, sưởi, điều hòa, ống xả trong tình trạng tốt

Đảm bảo dầu phanh và dầu hệ dẫn động đầy đủ, lần thay gần nhất trong thời gian khuyến cáo an toàn.

Kiểm tra bề mặt, áp suất lốp và luôn chú ý có lốp dự phòng.

 1. Không xuống dốc nhanh hơn khi lên dốc
 • Lưu ý nguyên tắc lên số nào xuống số đó.
 • Đối với số sàn, có thể là số 2, số 3 tùy thuộc vào độ dài và dốc của đèo.
 • Với xe số tự động, trả về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hay chế độ bán tự động “+, -“.
 1. Đừng ôm vạch chia đường.
 2. Luôn nhớ nhường đường cho xe khác đặc biệt là các xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt.
 3. Khi lên dốc, trả về số thấp, quan sát các mức nhiệt độ trên bảng đồng hồ, tắt điều hòa không khí nếu thấy nó bắt đầu quá nóng.
 4. Chạy chậm vì bất kỳ lý do gì, dù để ngắm cảnh hay dốc lên cao.
 5. Nguyên tắc khi đi vào khu vực đường đèo dốc không rải nhựa

Theo dõi tình hình thời tiết, nếu mưa gió lớn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường – Đi chậm và cua rộng – Luôn báo cho người khác biết nơi sẽ đến để có sự giúp đỡ nếu xảy ra bất trắc hoặc muốn quay lại.

 1. Mang theo nước uống và thức ăn phù hợp.
 2. Trong điều kiện thời tiết xấu như sương mù, mưa gió, tuyết
 • Cần đi chậm, quan sát nhiều hơn, bật đèn sương mù và luôn nhớ bám vạch kẻ đường.
 • Thời tiết xấu dẫn tới mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt lở, vì thế luôn cảnh giác, có thể dừng lại nếu cảm thấy nguy hiểm.
 1. Dừng giữa chặng thường xuyên để nghỉ ngơi và giữ tỉnh táo trong suốt chặng đường.

Cách xử lý mất phanh khi lái ô tô mercedes đường đèo núi

Lái ô tô mercedes đường đèo núi mà bị mất phanh là tình huống rất khủng khiếp. Nhưng nếu một ngày tăm tối và bạn rơi vào tình huống nghiệt ngã này, những việc làm sau đây sẽ cứu mạng bạn.

>> Điều chỉnh gương chiếu hậu của xe ô tô Mercedes đúng cách

>> Lái xe Mercedes số tự động và những thao tác chuẩn mực

Trước hết cần hết sức bình tĩnh và cố gắng giữ xe trong tầm kiểm soát, dậm chân thắng liên tục, nếu may mắn thắng có thể hoạt động lại và việc đạp liên tục này sẽ kích hoạt hệ thống phanh ABS làm việc, cùng lúc đó kéo từ từ phanh tay nhằm tránh việc bánh sau bị bó cứng. Lần lượt về số nhỏ để động cơ giảm vận tốc xe, xe số tự động vẫn có thể làm việc này như xe số sàn.

Bên cạnh đó bạn cần ghi nhớ mục tiêu hàng đầu là bảo toàn tính mạng cho mình, hành khách trong xe cũng như an toàn cho các xe khác. Tiến hành tìm nhanh đường khẩn cấp và cho xe chạy vào, nếu tìm không thấy trong khi vận tốc xe càng ngày càng nhanh, hãy đánh lái cho bánh xe lọt vào mương nước bên đường hoặc cạ thân xe vào vách núi, con lươn hay bất kỳ thứ gì mà bạn thấy có thể làm xe dừng lại. Hãy nhớ rằng trong mọi trường hợp an toàn luôn đặt lên hàng đầu.

Khi lái ô tô mercedes đường đèo núi, chúng ta không có quá nhiều cơ hội để sửa chữa khi mắc phải sai lầm, vì vậy việc bổ sung kỹ năng và kinh nghiệm là điều rất cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn sống sót qua các tình huống nguy hiểm cũng như học các thói quen tốt để giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Liên hệ tư vấn mua xe mercedes

Khách hàng cần tư vấn mua xe mercedes, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại showroom Mercedes Phú Mỹ Hưng để được tư vấn mua xe mercedes miễn phí hoặc có khách hàng tham khảo thêm bảng giá xe mercedes tại showroom chúng tôi.

Kinh nghiệm để đời khi lái ô tô mercedes đường đèo núi
5 (100%) 14 votes

2017/03/16Thể loại : Kiến thứcTab : , ,

 • Liên hệ
 • Bài viết liên quan

Loading...