Lái xe Mercedes số tự động và những thao tác chuẩn mực

Lái xe Mercedes số tự động với ưu thế về cách vận hành đơn giản ngày càng được ưa chuộng cho cả người mới lái và người đã có kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc lược bỏ nhiều thao tác điều khiển cũng dễ dẫn tới những sai lầm gây nguy hiểm đáng tiếc. Vậy làm thế nào để thao tác cho đúng nhất?

Lái xe Mercedes số tự động khác số sàn ở điểm nào?

Lái xe Mercedes số tự động ngày càng được áp dụng rộng rãi và dần thay thế hộp số sàn nhờ mang đến sự thoải mái cho người điều khiển. Với một chiếc xe trang bị hộp số tự động, người điều khiển xe chỉ đơn giản là khởi động xe, thắt dây an toàn, chuyển cần số sang vị trí D và bắt đầu di chuyển, chân phải của người lái sử dụng để tăng giảm ga, đạp phanh và 2 tay chỉ sử dụng để điều khiển vô-lăng.

Lái xe Mercedes số tự động

Lái xe Mercedes số tự động

Còn với một chiếc xe hộp số sàn, việc vận dụng cả 2 chân để sử dụng nhuần nhuyễn côn – ga – thắng kết hợp cùng việc điều khiển vô-lăng và cần chuyển số thật sự gây ít nhiều khó khăn cho người lái xe, đặc biệt trong điều kiện giao thông đông đúc phải tăng giảm số liên tục. Như vậy với xe ô tô trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái.

>> Những kinh nghiệm nằm lòng khi phanh xe Mercedes

>> Kinh nghiệm để đời khi lái ô tô mercedes đường đèo núi

Ngoài ra, xe số tự động có nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Chính sự khác biệt trong cách thức vận hành đã giúp cho hộp số tự động ngày càng chiếm ưu thế và dần thay thế hộp sô sàn ở nhiều phân khúc xe.

Nên tập luyện nhuần nhuyễn trước khi lái xe mercedes số tự động ra đường

Đối với xe số sàn, khi nhả chân ga xe sẽ đi chậm lại, tuy nhiên khi lái xe Mercedes số tự động, khi nhả chân ga trong một số tình huống còn làm tăng số, và trong trường hợp này những lái xe không quen sẽ dẫn tới tình trạng mất kiểm soát vì bất ngờ. Vì thế, cần tập luyện phản xạ ga thật nhuần nhuyễn trước khi lái xe ra đường.

Cách Lái xe Mercedes số tự động

Cách Lái xe Mercedes số tự động

Về cơ bản, hộp số tự động trên xe ôtô thường dùng các ký hiệu sau đây:

D (Drive): số tiến

N (Neutral): số mo

P (Parking): dừng đỗ xe, đậu xe

M (Manual): tự điều khiển số (+ -)

R (Reverse): vị trí số lùi – sử dụng để lùi xe

Ngoài ra một số xe còn có các ký hiệu như:

S(Sport): thể thao

OD (Overdrive): vượt tốc

L (Low): số thấp để leo dốc, tải nặng

D1, D2, D3 – sử dụng khi đi tốc độ thấp, đa địa hình

Khi lái xe mercedes, tài xế có thể sẽ chuyển sang các chế độ khác nhau. Ví dụ: trong những trường hợp đi đường đèo, đồi núi, lái xe cũng có thể chuyển sang chế độ số tay để phù hợp với điều kiện đường xá…

Nếu hộp số xe của bạn không có chế độ bán tự động, hộp số có các ký hiệu như D1 (hoặc L, chỉ số 1), D2 (hoặc S, chỉ số 2) hay D3. Nếu đi ở D3, số cao nhất sẽ là 3. Giảm tốc, xe về số 1 hoặc 2. Gặp điều kiện địa hình khó, bạn có thể chuyển về D2 hoặc D1..

Những thao tác chuẩn mực để lái xe mercedes số tự động

Lái xe Mercedes số tự động dù có sự khác biệt trong thiết kế, cách bố trí vị trí cần gạt nhưng cách thức vận hành một mẫu xe hộp số tự động đều tuân theo những quy tắc cơ bản sau:

Trước khi bắt đầu cho xe lăn bánh, người lái cần kiểm tra cần số đã để ở vị trí P chưa, chân phải đặt vào vị trí chân phanh, sau đó bật chìa khóa điện, quan sát bảng đồng hồ hiển thị bình thường và cuối cùng là khởi động máy, chuyển tay số về D nếu muốn chạy về phía trước hay R nếu muốn lùi xe và nhả phanh tay, rồi buông chân dần khỏi chân phanh thì sẽ từ từ lăn bánh.

Khi đỗ xe, người lái chuyển số về P, cần thiết vẫn có thể kéo thêm phanh tay khi ở đoạn đường dốc, sau đó mới tắt máy và rời chân phải khỏi chân phanh. Khi cần giảm tốc, chỉ cần đạp chân phanh nặng hay nhẹ tuỳ theo điều kiện vận hành, nếu thời gian dừng xe không quá lâu và đi ngay thì không cần chuyển cần số về vị trí P hay N. Nếu dừng xe đèn đỏ lâu người lái có thể chuyển cần số về vị trí N và kéo phanh tay.

Khi dừng đợi xe ở trạm thu phí, nếu cần thiết nên cho cần số về vị trí N hoặc P tránh trường hợp xe tự trôi về phía trước do nhoài người ra cửa sổ khiến chân phanh bị thả tự do. Nếu xe bị hư hỏng dọc đường cần phải đẩy xe hay kéo xe cứu hộ, cần chuyển cần số về vị trí N để khi kéo xe không gây hư hỏng hệ truyền động của xe.

Tuyệt đối không được sử dụng chân trái khi đang lái xe số tự động, các vị trí chân phanh và chân ga đều do chân phải đảm nhận và di chuyển linh hoạt giữa hai vị trí để tăng ga hay đạp phanh. Nếu sử dụng cả 2 chân khi lái xe số tự động rất dễ xảy ra tình trạng đạp nhầm chân ga và chân phanh dẫn đến các tình huống nguy hiểm.

Có thể thấy, mặc dù xe hộp số sàn vẫn có vị thế riêng của nó với những ưu điểm ở cảm giác lái tốt hơn, sử dụng đi đường đèo dốc linh hoạt hơn… nhưng đối với một số người hâm mộ hãng xe này, lái xe Mercedes số tự động vẫn mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ và thú vị hơn.

Liên hệ tư vấn mua xe mercedes

Khách hàng cần tư vấn mua xe mercedes, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại Mercedes Phú Mỹ Hưng để được tư vấn mua xe mercedes miễn phí hoặc có khách hàng tham khảo thêm bảng giá xe mercedes tại showroom chúng tôi.

Lái xe Mercedes số tự động và những thao tác chuẩn mực
5 (100%) 12 votes

2017/03/16Thể loại : Kiến thứcTab : , ,

  • Liên hệ
  • Bài viết liên quan

Loading...