Những kinh nghiệm nằm lòng khi phanh xe Mercedes

Dù bạn đang điều khiển một chiếc S-class với những công nghệ hàng đầu thì việc không sử dụng đúng kỹ năng phanh xe Mercedes chỉ làm chiếc xe bớt đi giá trị. Bàn đạp chân phanh không phải dùng hết sức cũng không phải là chiếc công tắc điện để chỉ nhấn on/off. Không chỉ phanh để dừng mà người lái còn phải học cách phanh kết hợp cả động cơ để vào cua ổn định mà vẫn đảm bảo vận tốc.

xem thêm => Kinh nghiệm bảo dưỡng xe ô tô Mercedes giúp xe đẹp bền theo thời gian

phanh xe Mercedes

Phanh xe Mercedes

Nguyên nhân chính gây mất phanh xe Mercedes là do sử dụng sai cách

Có không ít trường hợp tai nạn do xe ô tô gây ra nguyên nhân bắt nguồn từ lỗi hệ thống phanh xe Mercedes không thể hoạt động. Lỗi này là do ai? Do lỗi kỹ thuật hay do tài xế? Phần lớn câu trả lời đều cho rằng đây là lỗi từ tài xế. Vì sao ư?

Vì tài xế đã không kiểm tra kỹ độ an toàn của phanh xe trước khi tham gia tuyến lộ trình của mình. Một lý do nữa là trong quá trình chạy xe xảy ra các trường hợp nguy hiểm các tài xế luôn có tư duy rà phanh liên tục. Đây là hành vi xử lý thiếu kiến thức, vì cứ rà phanh như vậy làm cho ma sát quá cao, tăng nhiệt độ ma sát, tiếp xúc giữa má phanh và đĩa mất dần, phanh bị cháy, và phanh trở nên vô tác dụng.

>> Kinh nghiệm chạy xe Mercedes trên địa hình xấu

Mất phanh là tình huống nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt bởi dễ dẫn đến hoảng loạn khi xe không còn điều khiển được tốc độ, đặc biệt nếu đang đi trên đèo dốc hoặc đường cao tốc. Khi ôtô mất phanh, tài xế cần phải bình tĩnh, về số thấp, áp dụng các phương án giảm tốc và có thể chọn biện pháp cuối cùng là đâm xe vào nơi an toàn. Đừng cố hy vọng xe tự dừng, tài xé hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy…

Những bước chính trong kỹ thuật phanh xe Mercedes

Dù trong đường đua hay ngoài đường phố, có 3 bước chính trong một kỹ thuật phanh xe Mercedes hiệu quả. Trước tiên, bắt đầu khi xe đang ở tốc độ cao, đạp phanh nhanh, nhưng không đột ngột, sử dụng quá nhiều lực phanh sẽ khiến bánh xe bị khóa hoặc kích hoạt hệ thống chống bó cứng ABS trên những xe có tích hợp.

Thứ hai, khi hệ thống giảm xóc trước bắt đầu phản ứng với giai đoạn phanh đầu tiên, học cách cảm giác sự rung động trên chân từ bàn đạp và những phản hồi tới vô-lăng để biết được lốp trước có đang kiểm soát tình hình tốt hay không.

Để giúp xe dừng hiệu quả, lái xe phải thật nhạy cảm và hiểu xe để biết được những gì đang xảy ra để điều chỉnh áp lực phanh cho phù hợp. Một sự thật là giữ phanh lâu sẽ khiến xe lâu dừng và có thể bị trượt. Điều chỉnh là yếu tố quan trọng trong giai đoạn này.

Bước thứ ba diễn ra vào điểm cuối của vùng phanh, thời điểm khi chiếc xe đã chậm lại, tới một vận tốc phù hợp để vào cua. Trong suốt thời gian vào cua, thân xe sẽ rất nhạy cảm khi đột ngột chuyển đổi phân bố trọng lượng. Do đó, sử dụng chân phanh cẩu thả trong quá trình này sẽ khiến xe mất cân bằng. Khi đã ra khỏi khúc cua, tăng ga để tiếp tục hành trình.

Hướng dẫn bạn cách sử dụng phanh xe Mercedes đúng cách

Phanh xe Mercedes đúng cách là một trong những kỹ thuật lái xe an toàn mang tính sống còn mà bất kì người tham gia giao thông nào cũng cần biết. Dưới đây là những kỹ thuật phanh cần thực hành.

– Phanh theo ngưỡng (threshold braking) là một kỹ thuật khá khó mà chúng thường được sử dụng trong các đường đua hoặc khi bạn phải xử lý một tình huống gấp, bất ngờ. Theo đó, bạn cần phải đạp phanh gấp và tối đa lực của phanh xe, nhưng không để cho vượt quá giới hạn trượt bánh xe.

– Phanh theo nhịp (cadence braking) là kiểu phanh được sử dụng phổ biến khi muốn dừng xe ở tốc độ cao mà không xảy ra rủi ro. Đây cũng chính là nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ thống ABS, đó là nhấp nhả liên tục. Thay vì ECU điều khiển hệ thống phanh, lúc này lái xe chủ động chân phanh nhấp-nhả theo một nhịp độ đều đặn để xe từ từ dừng mà không bị khóa bánh vì phanh gấp.

– Rà phanh (trail braking) là kỹ thuật được sử dụng nhiều khi đua xe, cả ôtô và môtô lúc cần qua khúc cua với thời gian tối thiểu. Thay vì phanh để giảm tốc độ xe xuống ngưỡng thích hợp rồi bỏ phanh vào cua, tài xế vẫn giữ tốc độ cao và bắt đầu rà phanh bằng một lực vừa phải khi vào cua. Lúc đó xe vẫn giữ được một tốc độ cao mà không bị mất lái.

– Phanh khẩn cấp (phanh gấp) dùng trong trường hợp xe di chuyển tốc độ cao thì bất chợt gặp vật cản. Để phanh gấp được hiệu quả khi xe đang đi tốc độ cao, cần đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, nhưng vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

Có thể thấy kỹ thuật phanh xe Mercedes đóng một vai trò quan trọng để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt của xe. Vì vậy, tài xế nên kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên và nằm lòng những kinh nghiệm được chia sẻ ở trên để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Một tài xế làm chủ được hệ thống phanh là khi nhận biết được sự ảnh hưởng của tốc độ, điều kiện thời tiết, mặt đường… đến thời gian, lực đạp chân phanh.

Liên hệ tư vấn mua xe Mercedes

Khách hàng chưa hiểu thông số kỹ thuật của các dòng xe Mercedes, hãy liên hệ ngay với chúng tôi tại showroom Mercedes Phú Mỹ Hưng để được tư vấn mua xe mercedes miễn phí hoặc có khách hàng tham khảo thêm bảng giá xe mercedes tại showroom chúng tôi.

Những kinh nghiệm nằm lòng khi phanh xe Mercedes
5 (100%) 35 votes

2017/02/16Thể loại : Kiến thứcTab : ,

  • Liên hệ
  • Bài viết liên quan

Loading...