Tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn giúp bảo vệ cột sống

Tư thế ngồi lái xe mercedes thoải mái sẽ cải thiện được tinh thần giúp nâng cao khả năng xử lý tình huống an toàn, chính xác và làm chủ mọi cung đường. Hơn nữa khi bạn ngồi đúng còn góp phần bảo vệ sức khỏe của bạn toàn diện và không biến những chuyến đi xa của bạn thành ác mộng.

Xem thêm bài viết

tư thế ngồi lái xe mercedes

Tư thế ngồi lái xe – Ảnh minh họa

Vì sao bạn phải có tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn?

Tư thế ngồi lái xe mercedes không đúng có thể dẫn tới sự mệt mỏi cho toàn bộ xương sống, vai, cổ, hai bả tay, khiến bạn không thể tập trung cho công việc cũng như các hoạt động khác. Đối với nhiều tài xế, do tư thế ngồi sai thường có cảm giác khó chịu và bất tiện khi lái xe.

Khi cơ thể mệt mỏi, không thoải mái bạn sẽ làm việc kém hiệu quả hơn, và thường xuyên cáu gắt khi gặp những vấn đề chưa vừa ý. Nguy hiểm hơn, bạn còn có thể gây tai nạn cho bản thân mình và ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác. Những lúc này có người còn đổ lỗi do: đường xấu, tầm nhìn hạn chế, xe của mình lại có trục trặc kỹ thuật, lái xe đâm vào mình trình độ kém…

Tuy nhiên, chính tư thế ngồi không đúng đã làm cho người lái xe mất đi sự tỉnh táo và những giây đồng hồ quý giá giúp họ có thể kịp thời xử lý trong những trường hợp khẩn cấp. Như vậy không phải bất cứ tài xế nào khi cầm lái cũng nắm vững tư thế ngồi lái xe đúng cách.

Thế nào là tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn nhất?

Tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn nhất là lưng ghế song song với cột vô lăng, phần mông và lưng vuông góc, hoàn toàn tỳ vào ghế lái. Khoảng cách vô-lăng đến vai người lái phù hợp nhất là 25-30 cm (10 inch). Đây là khoảng cách để góc tay tài xế gập 120 độ.

Nên đẩy hết thân người về phía lưng ghế sao cho phần mông và hông đều sát, không có khoảng hở ở góc gập ghế. Điều này giúp lái xe tránh đau lưng, có thể là cả những thương tổn về phần lưng, đồng thời duy trì sự tỉnh táo suốt chặng đường.

Tựa đầu nên cao hơn mí mắt và đặc biệt là gần nhất với đầu (khoảng cách 2-3 cm). Nếu khoảng cách này tới 7 cm sẽ tăng nguy cơ chấn thương cổ. Khi lái xe bạn cũng nên để đầu hơi hướng về phía trước. Trường hợp không thể chỉnh tựa đầu đạt khoảng cách yêu cầu, nên bù lại bằng việc chỉnh góc nghiêng lưng ghế.

Ngoài ra, khi xe vào cua bạn cũng nên lựa chọn cách đánh vô lăng hợp lý nhất. Vào cua bên nào thì dùng tay bên đấy kéo, tay còn lại sẽ đẩy vô lăng để xe vào cua mà không bị giật hay mất kiểm soát.

Các thao tác giúp bạn điều chỉnh tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn nhất

Có một điều đáng tiếc là hầu hết các lái xe, đôi khi cả lái xe chuyên nghiệp cũng không lưu tâm một cách đúng mức tới tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn. Những thao tác dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng ngồi sai và tạo cảm giác thư giãn khi di chuyển.

  • Chiều cao vô lăng

Chiều cao cột vô lăng nên điều chỉnh về vị trí song song với góc của lưng ghế để giúp tài xế dễ dàng quan sát tới bảng đồng hồ nên đặt ở vị trí 3h và 9h.

Bạn cũng cần chú ý chỉnh khoảng cách vô lăng bằng cách quan sát xem khuỷu tay của bạn đã gập đủ 1 góc 120 độ khi nắm lấy vô lăng chưa. Khoảng cách cột vô lăng nên duy trì ở mức 30cm tính từ tâm trục đến xương ức.

  • Khoảng cách ghế

Điều chỉnh khoảng cách sao cho khi nhả pedal, đầu gối của bạn gập một góc khoảng 120 độ. Để kiểm tra lại, bạn hãy khởi động xe và đạp chân phanh vài lần và xem góc của đầu gối.

Nếu duỗi quá thẳng, tức là bạn đang ngồi quá xa, có thể giảm cảm giác với pedal, khiến bạn mất sức. Nếu gập một góc 90 độ thì khoảng cách ghế của bạn quá gần, cần điều chỉnh để tránh mỏi chân, và an toàn hơn trước những va chạm trên đường.

  • Chiều cao ghế

Chỉnh chiều cao ghế nhằm mục đích giúp bạn quan sát phía trước dễ dàng hơn, tránh gây mỏi cổ và tai nạn đáng tiếc trên đường, trong khi vẫn quan sát tốt bảng điều khiển.

Thông thường, chiều cao tương ứng cho phép bạn để chiều rộng bàn tay giữa đầu và trần xe. Với xe mui trần, hoặc trần cao, hãy điều chỉnh ghế sao cho mắt bạn ở trên tâm điểm kính chắn gió, tránh bị cản tầm nhìn. Khi điều chỉnh xong, bạn nhớ kiểm tra lại khoảng cách ghế với pedal.

  • Thử đạp phanh và chân côn hết mức sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ.

Đạp chân phanh và chân côn hết mức và chỉnh ghế sao cho góc gập đầu gối vào khoảng 120 độ là phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn nên mặc những trang phục, phụ kiện giày dép phù hợp khi lái xe. Nên chọn các trang phục nhẹ nhàng để có thể thắt dây an toàn thoải mái. Cần tránh các loại giày cao gót, hoặc giày không vừa chân, để hạn chế tối đa tai nạn trên đường.

Hy vọng với những hướng dẫn của Mercedes Phú Mỹ Hưng về tư thế ngồi lái xe mercedes đúng chuẩn ở trên, bạn sẽ luôn thoải mái như chính trong căn nhà của mình, dù là di chuyển đến bất cứ nơi nào!

 

Tư thế ngồi lái xe mercedes chuẩn giúp bảo vệ cột sống
5 (100%) 12 votes

2017/09/6Thể loại : Kiến thứcTab : , ,

  • Liên hệ
  • Bài viết liên quan

Loading...